NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀM THƠ Suy nghĩ của riêng tui Nếu người đàn bà sống trong viên mãn có lẽ rất ít người làm thơ

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀM THƠ
(Suy nghĩ của riêng tui)
Nếu người đàn bà sống trong viên mãn, có lẽ rất ít người làm thơ. Tui nghĩ vậy.
Khi cuộc sống đã đủ đầy và ngập trong hạnh phúc, người ta thấy thế là đủ, là mãn nguyện. Họ thấy họ chẳng mong gì hơn ngoài cuộc sống hiện có.
Cũng như khi người ta đã no căng bụng với những món cao lương mĩ vị thì họ không còn phải tưởng tượng rằng – hạt cơm ngon như thế này, ngụm nước ngọt như thế kia. Họ dửng dưng trước những món ngon mà người đời khát khao mơ ước.
Những người đàn bà làm thơ, tôi tin đa phần trong số họ là những người không viên mãn. Trong tâm tư sâu kín của họ là những nỗi niềm không biết gửi cùng ai; Họ mượn gió, nhờ trăng để nói lên nỗi khát khao của lòng mình, của những mơ ước không bao giờ thành hiện thực. Họ xót xa day dứt trước những đau thương của nhân tình thế thái. Họ làm thơ để vơi bớt cay đắng nhọc nhằn, những khúc khuỷu gập ghềnh không có ai chia sẻ. Họ coi thơ như nơi bám víu để trao gửi tâm tư, là cứu cánh cuộc đời; Là nơi xoa dịu áp lực trước guồng quay khốc liệt của cuộc sống. Với họ – thơ là tay vịn để vượt qua giông bão.
Cũng có lúc, họ mượn thơ để bày tỏ lòng mình khi gặp một tâm hồn đồng điệu, một người bạn biết lắng nghe với sự cảm thông thật sự.
Và đôi khi họ viết để tự ru mình rằng cuộc đời dẫu gian nan nhưng vẫn thi vị lắm…
Những đêm giông gió; Người đàn bà viên mãn dụi đầu vào ngực bạn đời ngon giấc say sưa. Họ chẳng có gì phải lo lắng, phải sợ sệt, run rẩy.
Người đàn bà không viên mãn – họ trằn trọc, lắng tai, co ro, sợ hãi, khi bao nhiêu điều đó đã làm thần kinh họ căng như giây đàn, vượt quá sức chịu đựng, họ vùng dậy vùi mặt vào trang viết, họ viết lên nỗi lẻ lỏi cô quạnh của chính mình. Họ viết về nỗi thương cha nhớ mẹ. Họ lo mái tranh nghèo dột nát, Có thể khi họ nhoay nhoáy viết thì cũng là lúc nước mắt tuôn theo ngọn bút để thành thơ. Thơ mong cha mẹ an lành. Thơ ước một bờ vai che chở, một vòng tay xiết chặt ấm nồng, thơ mong ngày mai cuộc đời mình tươi sáng hơn, mong con cháu riêng tư thuận chèo mát mái, mong tương lai vơi bớt đi những điều bất hạnh. vv và vv.
Tui nghĩ:
Những người đàn bà làm thơ – với họ thơ là tiếng lòng, thơ là bạn tâm giao, thơ là nơi để trao gửi tâm sự. Thơ là khát khao, thơ là mơ ước, thơ là tiếng nói vỗ về, thơ là lời ru, thơ là hy vọng và thơ là tay vịn của chính cuộc đời họ.
HP ngày 19/3/2017

发表评论

邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注