Alex De Tu in Romania Hôm qua đi thăm lâu đài Bran Castle của anh Dracula

Alex De Tu in Romania ??
Hôm qua đi thăm lâu đài Bran Castle của anh Dracula. Ối dời ơi, lại là một sản phẩm của marketing chứ cái lâu đài này với anh Count Dracula (nhân vật vampire trong tiểu thuyết của Bram Stoker) chả liên quan cái gì.
Đọc mãi đọc mãi trên cả internet và bảng chữ để trong lâu đài thì hiểu sơ sơ thía này:
Sợi dây lắt léo có liên quan nhất nhưng cũng mỏng như sợi kim tuyến đó chính là cảm hứng để tiểu thuyết gia người Ai Len Bram Stoker xây dựng nên nhân vật vampire (Count Dracula) là một nhân vật ác độc khát máu có thật trong lịch sử tên là Vlad the Impaler – hay còn gọi là Vlad Dracula (có dòng dõi cao quý, vị trí tương đương như hoàng tử 1 vùng). Bố của nhân vật này là Vlad Dracul (tên con thêm vào chữ “a”) là người trị vì vùng Wallachia vào 1436. Lúc bấy giờ tất nhiên chưa hình thành đất nước Romania có biên giới như hiện đại bây giờ. Và vùng Wallachia này lúc đó cũng đang chiến đấu mệt mỏi trước sự bán cai trị và ảnh hưởng của đế chế Ottoman.
Vlad the Impaler (Vlad Dracula) không có vai trò gì nổi bật với Bran Castle trừ mấy lần đi qua hoặc tạt ngang vào khi đang cai trị vùng. Bran Castle lúc đó ko nguy nga, chỉ đóng vai trò như tháp canh hoặc điểm đóng dấu lưu hành & thu thuế cũng như lưu trữ chút hàng hoá lưu thông giữa các vùng. Mãi sau này mới được tặng, trùng tu và trở thành nơi ở của nữ hoàng Maria của toàn Romania (được tặng lại nữ hoàng Maria vào khoảng 1920).
Tiểu thuyết gia Bram Stocker, lộn, Bram Stoker (chắc tại mê stock nên chuyển tên cho ổng thành Stocker ?) thậm chí còn chưa bao giờ tới thăm Bran Castle!
Giữa lâu đài Bran Castle thật này với lâu đài của vampire Count Dracula (nhân vật tiểu thuyết) chỉ có 1 điểm chung là nằm cheo leo trên vách núi và có 360 độ view 6 sao xuống khu rừng hoàng tráng bao quanh & thị trấn nằm dưới.
He he họ thấy nhiều người thích sự huyền bí, lại có sợi dây liên quan không thể mỏng hơn nên họ “promote” lâu đài này thành hot spot du lịch. 01/06/2009 Bran Castle chính thức được trao trả lại như tài sản cá nhân cho các con (là người thừa kế hợp pháp) của công nương Ileana – bà là con của nữ hoàng Maria. Như vậy hiện nay Bran Castle là tài sản tư nhân, đang được mở ra như museum cho khách thăm quan.
Iêm đi 400 km qua 2 lâu đài (Peles & Bran) trong ngày phê hơn con tê tê ?

发表评论

邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注